Mèo munchkin đáng yêu, nhưng cái giá phải trả là rất cao?

Mèo Munchkin đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Vì vẻ ngoài dễ thương và bản chất ngọt ngào. Để làm cho chúng hấp dẫn hơn nữa, một số nhà lai tạo ở Hà Nội và Tphcm đã lai tạo chúng với mèo tai cụp Scottish Fold. Sáng kiến ​​có thể đã cải thiện hình thức bên ngoài trong một số trường hợp. Nhưng nó đã phải trả giá đắt cho sức khỏe của các sinh vật.

Vì cả hai giống có vấn đề di truyền nghiêm trọng. Giao phối chúng làm phát sinh con cái không khỏe mạnh. Một số mèo con có thể  thừa hưởng dị tật xương từ cha mẹ. Trong khi một số cuối cùng có thể không thể đi lại hoặc chết khi còn nhỏ..

Mèo Munchkin nổi tiếng với đôi chân ngắn đặc biệt. Điều này tạo ra một bước đi vụng về và nhảy yếu. Một số người thấy những đặc điểm này cực kỳ dễ thương. Tuy nhiên, những con mèo dành phần lớn cuộc đời của chúng trong nỗi đau. Ngay cả khi chúng trông có vẻ đáng yêu.

Munchkin đã trở thành một trong những giống mèo được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Các cửa hàng thú cưng ở Hà Nội và Tphcm đang bán mèo Munchkin với giá lên tới 20-30 triệu đồng một con.

Một nhân viên cửa hàng thú cưng Dogily Petshop đã nói với 4pawspetsitters rằng: mèo Mèo Munchkin đã có rất nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Với đôi chân ngắn,  chúng hầu như không thể nhảy. Một con mèo Munchkin trưởng thành thậm chí không thể nhảy qua một cái ghế thấp. Điều này giảm thiểu thiệt hại, đổ vỡ đồ đạc mà chúng có thể gây ra. Đó là lý do tại sao mèo Munchkin được coi như thú cưng tuyệt vời. Cho người Việt Nam sống trong các căn hộ nhỏ ở các đô thị lớn như Hà Nội và Tp hcm.

Nhưng những người mua mèo Munchkin thực sự đang phớt lờ sức khỏe của giống mèo này. Chúng ta hãy lấy một ví dụ về một con mèo Munchkin bốn tuổi tên Spider. Một con lai Scotland Fold tai cụp. Để minh họa các vấn đề xung quanh giống mèo này.

Spider  đã từng là một chú mèo con dễ thương. Nhưng nó đã bị chủ cũ bỏ rơi khi đến tuổi trưởng thành. May mắn thay, Spider sau đó đã được nhận nuôi bởi  Phạm Hoàng Long, Founder của Dogily Việt Nam.

Long nhớ lại rằng Spider giống như một con mèo bình thường khi nó còn nhỏ. Nhưng vấn đề di truyền của anh bắt đầu bộc lộ khi nó già đi.

Bây giờ, khi thời tiết có độ ẩm cao. Mèo Spider sẽ bị đau nghiêm trọng ở xương khiến nó không thể đi lại. Đôi khi thật đau đớn đến nỗi nó thậm chí không thể nhảy vào hộp cát vệ sinh của mình, ông Long nói.

Nguyễn Đức Dương, một bác sĩ thú y địa phương ở Hà Nội, cho biết anh đã nhận được nhiều trường hợp mèo Munchkin hơn trong hai năm qua. Một số nhà lai tạo thậm chí đã cho giao phối mèo munchkin với nhau tăng cơ hội sinh sản ra một con mèo Munchkin dễ thương.

Trong một trường hợp, một con mèo Munchkin bị đau xương ở tuổi sớm nhất khi hai tuổi. Các khớp của nó sẽ cọ sát vào nhau khi nó đi lại. Điều này gây ra nỗi đau không thể chịu đựng được cho con mèo. Nó phải nhận thuốc suốt đời để giảm đau. Điều này thật kinh khủng. Loại mèo này không nên tồn tại ở nơi đầu tiên, Thiện nói.

Hầu hết mèo Munchkin có bất thường về xương do đột biến gen, theo Hiệp hội yêu thích mèo (CFA), một tổ chức đăng ký mèo. Họ không khuyến khích mọi người nhân giống mèo vì gen của chúng được coi là gây hại cho sức khỏe. Và phúc lợi của các thế hệ sau này.