Vài điều thú vị về giống mèo munchkin

Với đôi chân nhỏ bé và thân hình thấp bé. Một số người xem mèo Munchkin là phiên bản  của giống chó lạp xưởng ở loài mèo. Mời bạn cùng 4pawspetsitter.com tìm hiểu những điều thú vị về giống mèo này.

Mèo munchkin được tạo ra từ một đột biến gen tự nhiên:

Giống như nhiều loại mèo khác thường ( như Cornish Rex và Manx ). Giống mèo chân ngắn Munchkin được tạo ra từ một đột biến gen. Đôi chân ngắn của Munchkin được gây ra bởi một gen trội tự phát. Khiến cho xương dài ở chân càng ngắn lại. Một con mèo chỉ cần một bản sao của gen. Để thừa hưởng đôi chân ngắn và truyền tính trạng này cho mèo con.

Một cảnh báo cho các nhà lai tạo: gen Munchkin đôi khi được gọi là gen “gây tử vong”. Bởi vì nếu phôi mèo Munchkin nhận được một trong những gen này từ mỗi bố mẹ. Nó sẽ không tồn tại.  Đó là lý do tại sao các nhà lai tạo không ghép hai con mèo Munchkin chân ngắn lại với nhau. Những con mèo được sinh ra với đôi chân dài. Có thể mang gen Munchkin và chúng thường được giao phối với nhau. Hoặc một con mèo Munchkin chân ngắn để tạo ra một lứa mèo con khỏe mạnh, có khả năng phát triển tốt.

Sự xuất hiện của mèo Munchkin:

Con mèo Munchkin đầu tài liệu đã ghi lại cảnh những con mèo hoang chân ngắn ở Anh, Nga và New England. Nhưng mãi đến thập niên 1980, người ta mới chính thức bắt đầu nuôi mèo Munchkin. Chúng còn được gọi là Mèo Kangaroo. Vì chân trước của nó ngắn hơn chân sau.

Con mèo Munchkin của Mỹ thời hiện đại có nguồn gốc từ một con mèo mẹ mang thai chân ngắn. Được giải cứu ở Rayville, Louisiana vào đầu những năm 1980. Bởi một giáo viên âm nhạc tên là Sandra Hockenedel. Con mèo đã sinh ra những chú mèo con có hình dạng giống mình. Và Hochenedel đã tặng một trong số chúng cho bạn của cô , Kay LaFrance. Kể từ khi LaFrance để con mèo lang thang bên ngoài. Tài sản của cô đã sớm chứa đầy những con mèo chân ngắn.

Hochenedel và LaFrance tin rằng họ có một giống mới xuất hiện. Năm 1990, hai người kết nối với Solveig Pflueger , một  giá khảo chương trình mèo. Và là chủ tịch của ủy ban di truyền học của Hiệp hội mèo quốc tế (TICA). Pflueger và các chuyên gia khác đã kiểm tra những con mèo để đánh giá sự di truyền và biểu hiện của đặc điểm chân ngắn của chúng.

Một số nhà di truyền học đã lo lắng rằng Munchkin sẽ có vấn đề với cột sống của nó. Tương tự như các giống chó chân ngắn. Họ không tìm thấy bất kỳ dị tật nào ở khớp hoặc xương sống của mèo.

Nguồn gốc tên gọi mèo Munchkin

Con mèo Munchkin có lẽ được đặt theo tên munchkins của Phù thủy xứ Oz. Nhưng có hai câu chuyện mâu thuẫn nhau về cách chúng nhận được biệt danh. Theo một tài liệu, LaFrance đã cho Pflueger một vài con mèo chân ngắn. Và một trong số chúng đang mang thai. Con gái của Pflueger đã đặt tên cho một trong số đó là Mushroom the Munchkin và voila. Một giống mèo mới đã ra đời.

Nhưng một câu chuyện khác nói rằng mèo con chân ngắn của Pflueger. Đã được yêu cầu xuất hiện trên Good Morning America. Chương trình đã gọi cho cô và hỏi tên của giống mèo mới này, và Pflueger nhanh chóng chọn “Munchkin”. Để vinh danh bộ phim và tiểu thuyết kinh điển.

Mèo munchkin là giống mèo gây nhiều tranh cãi.

Năm 1991, mèo Munchkin chính thức được giới thiệu tới công chúng.  Thông qua một chương trình mèo truyền hình toàn quốc, được tài trợ bởi TICA và được tổ chức tại Madison Square Garden. Đến năm 1994, Munchkin được đề xuất là một giống chính thức. Và được chấp nhận vào chương trình phát triển giống mới của TICA.

Munchkin không được hưởng ứng quá nhièu. nhưng với móng vuốt không sắc nhọn. Một số thành viên của nhiều người đã không ưa thích về hình dạng bên ngoài của chúng. Và một trong những quan chức của TICA thậm chí đã từ chức. Ông này cho rằng bất kỳ nhà lai tạo nào có đạo đức đều sẽ không nhân giống mèo Munchkin.

Ngày nay, nhiều người cho rằng việc nhân giống Munchkin là phi đạo đức. Vì nó gây ra dị tật về thể chất. Các chuyên gia nói rằng nhân giống mè oMunchkins là tốt, khỏe mạnh và không có vấn đề gì. Tuy nhiên, do tranh cãi, Hiệp hội Fanciers Cat (CFA) và Hiệp hội Fanciers Cat của Mỹ (ACFA) cho đến nay vẫn không công nhận mèo Munchkin.

Các vấn đề sức khỏe của mèo munchkin:

Ngoài việc đi lại trông khá hài hước (và khó nhảy lên cao như các giống mèo khác). Mèo Munchkins được coi là một giống mèo tương đối khỏe mạnh. Thông thường, chúng sống từ khoảng 12 đến 15 năm . Tuy nhiên, một số chú mèo con mắc phải tình trạng rất lùn. Trong đó các cơ cột sống phát triển quá ngắn. Khiến cột sống nằm sâu trong cơ thể của mèo. Trong trường hợp xấu nhất. Tình trạng này có thể gây tử vong. Munchkins đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi pectus ridesatum – một dị tật còn được gọi là Phễu ngực. Vì nó làm cho xương ức của mèo chìm vào bên trong.

Mèo munchkin có màu sắc rất da dạng.

Đặc điểm nổi bật nhất của Munchkin là chân của.  Tứ chi mèo Munchkin chỉ bằng một nửa chân tay của một con mèo thông thường. Ngoài đặc điểm chân ngắn, mèo Munchkin có bề ngoài và và tính cách giống hệt như một con mèo bình thường, cỡ trung bình . Và có nhiều kiểu, màu sắc và độ dài lông.

Mèo munchkin là giống mèo đang sống lùn nhất thế giới:

Vào năm 2013, Guinness World Records đã đặt tên Lilieput. Một con mèo Munchkin hình con rùa từ Napa, California Là con mèo đang còn sống lùn nhất thế giới. Con mèo nhỏ bé chỉ cao 5,25 inch từ đáy bàn chân đến đỉnh vai.